Google+

เชื่อเลยว่าเพื่อนๆ ทุกคนในที่นี้ต้องเป็นคนที่ชื่นชอบรวมถึงมีสกินแคร์และเครื่องสำอางเยอะมากกกแน่ๆ! แน่นอนว่าเป็นแฟนของบิวตี้นิสต้า เรื่องความสวยความงามต้องยืนหนึ่ง ทุกไอเท็มเด็ดดังฉันต้องมี จริงไหมล่ะ? … และในเมื่อทุกคนถูกรายล้อมไปด้วยผลิตภัณฑ์เสริมความงามอย่างสกินแคร์และเครื่องสำอาง ทุกคนก็น่าจะเคยเห็นสัญลักษณ์ต่างๆ ที่อยู่บนบรรจุภัณฑ์ทุกชิ้น ว่าแต่ว่าเพื่อนๆ จะรู้ไหมว่าสัญลักษณ์แต่ละอันนั้นมันหมายความว่าอะไรกันบ้าง?

 

    วันนี้แก้มจึงได้หยิบยกเอาสาระน่ารู้มาบอกต่อให้เพื่อนๆ ที่เป็นสกินแคร์แอนด์เมคอัพเลิฟเวอร์ได้ทราบกันถึง “9 สัญลักษณ์” ที่อยู่บนเครื่องสำอางว่ามันมีหมายความว่าอะไร? ใครที่ไม่เคยรู้ก็จะได้รู้ ส่วนใครที่รู้อยู่แล้วก็ลองมารีเช็คกันอีกทีว่าข้อมูลจะถูกต้องตรงกันไหม เอ้าา อย่ารอช้า รีบอ่านแล้วจะได้ไปหยิบเครื่องสำอางในตู้มาเช็คความหมายของสัญลักษณ์กันค่ะ

 

1. PAO (Period After Opening)

 

 

สัญลักษณ์แรกสัญลักษณ์นี้บอกเลยว่าคุ้นตามากถึงมากที่สุด เรียกได้ว่ามันแทบจะอยู่บนแพคเกจจิ้งของทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นครีมอาบน้ำ แชมพู โฟมล้างหน้า รองพื้น แป้ง จนไปถึงสกินแคร์ทุกอย่าง! โดยสัญลักษณ์นี้จะเป็นรูปกระปุกเปิดฝานั่นเอง ซึ่งความหมายของมัน คือ การบอกให้ทราบว่าสินค้าชิ้นนี้จะ “มีอายุการใช้งานหลังจากการเปิดใช้แล้วกี่เดือน” โดยด้านล่างของกระปุกเปิดฝามักจะมีตัวเลขกำกับอยู่ ซึ่งนั่นก็คือจำนวนเดือนที่เราควรใช้ให้หมดหลังจากเปิดฝา ไม่เช่นนั้นแล้วสินค้าชิ้นนั้นจะหมดอายุไปโดยปริยายค่ะ ดังนั้นทุกคนควรรีบไปเช็คเครื่องสำอางของตัวเองด่วนๆ ว่ามันหมดอายุการใช้งานรึยัง!

 

2. Hourglass หรือ Best Before End Date

 

 

สัญลักษณ์รูปนาฬิกาทรายนี้ก็คุ้นตาอยู่เช่นเดียวกัน โดยรูปนาฬิกาทรายที่ว่านี้จะเป็นสัญลักษณ์ที่บอกว่าสินค้าชิ้นนี้จะหมดอายุเมื่อไหร่ ซึ่งโดยส่วนใหญ่สินค้าที่มีรูปนาฬิกาทรายจะมีอายุการใช้งานไม่เกิน 30 เดือนไม่ว่าจะเปิดใช้งานหรือไม่เปิดใช้งานก็ตาม แต่สินค้าบางชิ้นอาจจะมีการระบุวันหมดอายุที่แน่นอนเอาไว้เลย

 

3. Mobius Loop

 

 

สัญลักษณ์นี้นอกจากสินค้าประเภทเครื่องสำอางแล้ว เรายังสามารถพบเห็นได้ในบรรจุภัณฑ์อื่นๆ อีกเยอะเยอะมากมาย โดยมันจะมีลักษณะเป็นลูกศร 3 ดอกหมุนไล่ตามกันเป็นรูป 3 เหลี่ยม โดยแต่ละลูกศรก็จะหมายถึง Recycling, Recyclale และ Recycled Product ซึ่งหมายความว่าแพ็กเกจของสินค้าตัวนี้สามารถนำไปรีไซเคิลได้ แต่ถ้าหากว่าสัญลักษณ์นี้ถูกตั้งอยู่ในวงกลมก็จะหมายถึงว่าแพ็คเกจของสินค้าตัวนี้ทำมาจากการรีไซเคิลนั่นเองค่ะ 

 

4. Flame

 

 

สำหรับความหมายของสัญลักษณ์นี้ก็ตรงตัวตามภาพเลยค่ะ รูปไฟจะบ่งชี้ว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้สามารถติดไฟได้ ดังนั้นเราจึงควรเก็บไว้ให้ห่างจากประกายไฟและที่ๆ มีอุณหภูมิสูง ส่วนมากเรามักจะได้ในผลิตภัณฑ์สเปรย์ฉีดผม, สเปรย์ระงับกลิ่น และน้ำยาล้างเล็บ เป็นต้น

 

5. Refer to Insert

 

 

สัญลักษณ์รูปเปิดหนังสือแล้วมีมือชี้มักจะอยู่บนผลิตภัณฑ์ที่มีข้อมูลเยอะๆ จนไม่อาจที่จะระบุอยู่บนแพ็คเกจได้หมด โดยความหมายของมันก็คือ ให้คนใช้สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของสินค้าได้ในแผ่นพับที่แนบมากับตัวสินค้านั่นเอง

 

6. Ecocert

 

 

สำหรับใครที่ชอบใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกก็อาจจะเห็นสัญลักษณ์นี้กันอยู่บ่อยๆ เพราะสัญลักษณ์นี้จะเป็นเครื่องหมายรับรองมาตรฐานการควบคุมและกำกับกระบวนการผลิตแบบอินทรีย์ของฝรั่งเศส ที่บอกว่าสินค้าชิ้นนี้มีส่วนผสมจากออร์แกนิกมากกว่าร้อยละ 95% และพืชที่นำมาใช้ต้องไม่มีการใช้สารเคมีและยาฆ่าแมลงด้วย ใครที่เป็นสายออร์แกนิค ต่อจากนี้เวลาจะซื้อของอย่าลืมมองหาสัญลักษณ์ Ecocert น้า

 

7. E-Mark

 

 

สัญลักษณ์รูปตัว e นี้จะมีความหมายว่าสินค้าชิ้นนี้ได้รับการรองรับจากสหภาพยุโรปแล้วในเรื่องของปริมาณ น้ำหนัก และปริมาตร อาทิเช่น สินค้าชนิดนี้มีสัญลักษณ์ E-Mark และมีตัวเลขกำกับอยู่ว่า 150 ml ก็จะเท่ากับว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีปริมาตร 150 มิลลิลิตรอย่างครบถ้วน ไม่จกตา! ส่วนสาเหตุที่ต้องอ้างอิงว่าได้รับการรับรองจากสหภาพยุโรปก็เพราะว่า การบรรจุสินค้าของแต่ละประเทศจะมีหน่วยวัดและภาษาที่แตกต่างกันออกไป โดยสัญลักษณ์ E-Mark นี้จะช่วยให้เราทุกคนสามารถเข้าใจและคำนวณได้ตรงกันถึงปริมาณ ปริมาตร และน้ำหนักของสินค้านั่นเอง 

 

8. Green Dot

 

 

สัญลักษณ์ Green Dot นี้จะหมายถึงว่าสินค้าชนิดนี้จะไม่ก่อให้เกิดมลภาวะกับสิ่งแวดล้อม เพราะทางแบรนด์ผู้ผลิตนั้นมีการให้การสนับสนุนทางด้านการเงินแก่ผู้เชี่ยวชาญที่จะช่วยดูแลจัดการกระบวนการกำจัดขยะบรรจุภัณฑ์และนำไปรีไซเคิลอย่างถูกวิธีและรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด 

 

9. Leaping Bunny

 

 

สัญลักษณ์รูปกระต่ายนี้เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงว่าสินค้าชนิดนี้เป็นสินค้าจำพวก Cruelty-Free หรือ ไม่มีการทดลองกับสัตว์ในระหว่างขั้นตอนกระบวนการผลิตนั่นเอง อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าในกระบวนการผลิตสินค้าประเภทเครื่องสำอาง มักมีการนำส่วนผสมบางชนิดไปทดลองกับสัตว์ก่อนเพื่อที่จะสามารถนำมาใช้กับมนุษย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองกับผิวมนุษย์ได้ แต่สินค้าที่มีสัญลักษณ์ Leaping Bunny นั้น จะเป็นสินค้าที่ไม่มีการนำส่วนผสมไปทดลองกับสัตว์เลย ทำให้คนรักสัตว์และองค์กรต่างๆ มักจะสนับสนุนและรณรงค์ให้คนใช้สินค้าจำพวกนี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับมุมมองและความต้องการของคนแต่ละคนด้วยค่ะ

 

9 สัญลักษณ์นี้ คือ 9 สัญลักษณ์ที่แก้มเชื่อได้เลยว่าทุกคนต้องเคยเห็นบนผลิตภัณฑ์เสริมความงาม หรือแม้กระทั่งของใช้ต่างๆ ในชีวิตประจำวันอยู่แล้วแน่ๆ เพียงแต่บางทีเราอาจจะไม่ได้ทราบถึงความหมายที่ซ่อนอยู่ของมันว่ามีความหมายว่าอะไร ดังนั้น แก้มหวังว่าบทความนี้น่าจะเป็นบทความที่มีประโยชน์กับเพื่อนๆ ทุกคนไม่มากก็น้อยนะคะ อย่างน้อยพออ่านบทความนี้จบ ทุกคนก็อย่าลืมไปเช็ควันหมดอายุของผลิตภัณฑ์ทุกตัวกันด้วยว่าหมดอายุไปแล้วหรือยัง!? ถ้าหมดแล้วคิดจะหาซื้อสกินแคร์และเครื่องสำอางชิ้นใหม่ ยังไงก็อย่าลืมมาเลือกซื้อและ CF กับบิวตี้นิสต้ากันได้น้า เพราะเว็บของเราจำหน่ายแต่สินค้าแท้ 100% ในราคาสบายกระเป๋า แถมยังกรอกโค้ดส่วนลดเพิ่มได้อีกด้วย คุ้มแบบนี้ไม่ซื้อไม่ได้แล้วล่ะ ;P

 

ส่วนถ้าใครอยากรู้ว่าสกินแคร์แต่ละประเภทต้องใช้ในปริมาณเท่าไหร่จึงจะเห็นผล ต้องตามไปอ่านที่บทความนี้เลย >> HOW TO : 13 ประเภทสกินแคร์ที่ต้องใช้ปริมาณเท่านี้จึงจะเห็นผล!


Stories
 Back to Top