Google+

หากคุณคือหนึ่งในคนที่ไม่ว่าจะลดน้ำหนักสักกี่ครั้งก็ไม่เคยประสบความสำเร็จเลยสักครั้ง หรือแม้แต่ครั้งนี้ที่บอกกับตัวเองว่าเราต้องทำได้ จริงจังสุดๆ แต่ก็ไม่รู้ว่าทำไมยังไม่ประสบผลสำเร็จสักที! … วันนี้คุณจะเลื่อนผ่านบทความนี้ไปไม่ได้โดยเด็ดขาด เพราะเราจะพาคุณไปสำรวจพฤติกรรมที่ทำให้น้ำหนักหรือสัดส่วนของคุณไม่ลงกันค่ะ!

 

เรื่องของการลดน้ำหนักนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่พูดกันง๊ายง่ายย แต่พอถึงเวลาทำจริงนั้น มันยากมาก !! เพราะใจคุณจะต้องแข็งมากในการปรับพฤติกรรมต่างๆ ในชีวิตให้เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทานอาหาร การออกกำลังกาย การนอน รวมไปถึงไลฟ์สไตล์ต่างๆ ที่คุณชอบทำ … บอกแล้วว่ามันยากมาก แต่ !! ก็ไม่ใช่ว่าเราจะทำไม่ได้ค่ะ เพราะคนเราถ้าตั้งใจทำอะไร ไม่มีคำว่าทำไม่ได้แน่นอน!

 

แล้วถ้าสิ่งที่แก้มเอ่ยมาทั้งหมดนั้น คุณได้ลองปรับเปลี่ยนมาหมดแล้ว แต่เข็มชั่งน้ำหนักก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะกระดิกลง หรือสัดส่วนใดๆ บนร่างกายก็ยังไม่กระชับขึ้นสักที … วันนี้ถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องลองสำรวจพฤติกรรมของตัวเองดูใหม่ว่ามีตรงไหนที่คุณทำผิดไปรึเปล่าถึงทำให้การลดน้ำหนักในครั้งนี้ของคุณไม่ประสบความสำเร็จ!

 

1. เลือกออกกำลังกายหรือควบคุมอาหารเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ไม่ได้ทำควบคู่กันไป

 

 

เพราะสูตรในการลดน้ำหนักง่ายๆ แต่ได้ผลจริง คือ การออกกำลังกายควบคู่ไปกับการควบคุมอาหาร แต่ถ้าคุณเลือกที่จะควบคุมอาหารเพียงอย่างเดียวแต่ไม่ได้ออกกำลังกาย รูปร่างของคุณก็จะไม่กระชับ รวมถึงปริมาณไขมันส่วนเกินหรือไขมันเก่าที่ค้างอยู่ในตัวคุณก็จะไม่ได้รับการเผาผลาญที่มากไปกว่าเดิม ทำให้สัดส่วนของคุณไม่เล็กลงหรือกระชับขึ้น

 

แต่ถ้าคุณเลือกที่จะออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวแต่ไม่ได้ควบคุมอาหารแต่อย่างใด สิ่งนี้จะทำให้คุณกลายเป็นหมูที่แข็งแรง คุณจะมีมวลกล้ามเนื้อที่มากขึ้น แต่ปริมาณไขมัน หรือ สัดส่วนต่างๆ ก็ยังไม่สามารถเล็กลงได้ เนื่องจากคุณไม่ได้ควบคุมอาหาร ตัวเลขของน้ำหนักก็จะไม่ลง รวมถึงสิ่งๆ นี้อาจทำให้คุณชะล่าใจทานเยอะขึ้นกว่าเดิมด้วย เนื่องจากคุณคิดว่าสามารถออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญสิ่งที่คุณทานไปทั้งหมดได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมันไม่เพียงพอนั่นเอง

 

2. ทานอาหารในแต่ละวันน้อยเกินไป

 

 

    ด้วยความเข้าใจผิดที่คิดว่าการลดน้ำหนัก คือ การอดอาหาร ทานน้อยเท่าไหร่ น้ำหนักก็จะลงมากขึ้นเท่านั้น นี่แหละคือตัวการสำคัญที่ทำให้การลดน้ำหนักของคุณไม่ประสบผลสำเร็จ เนื่องจากการทานอาหารที่น้อยเกินไป ไม่เพียงพอต่อพลังงานที่คุณใช้ในแต่ละวัน จะทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายของคุณทำงานได้ไม่ดี ร่างกายจะอยู่ในโหมดกักตุนพลังงาน เผาผลาญให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เนื่องจากต้องกักเก็บพลังงานส่วนที่เหลือไว้ใช้ หากวันนึงคุณกลับมาทานแบบปกติ ร่างกายของคุณก็จะเกิดอาการโยโย่ เนื่องจากระบบเผาผลาญของคุณพัง ทำให้คุณอ้วนง่ายขึ้นกว่าเดิม ดังนั้น การทานอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ไม่น้อยเกินไป ไม่มากเกินไป ทานแต่สิ่งที่ดี มีประโยชน์ คือเทคนิคที่สำคัญที่สุดค่ะ

 

3. ดื่มน้ำน้อยเกินไป ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

 

 

    ใครคิดว่าการดื่มน้ำไม่สำคัญ? น้ำนั้นถือว่าเป็นส่วนประกอบที่มากที่สุดในร่างกาย อวัยวะและกลไลการทำงานต่างๆ ของร่างกายถูกขับเคลื่อนไปด้วยน้ำ โดยเฉพาะการทำงานของตับ เพราะถ้าหากเราดื่มน้ำน้อยเกินไปจะส่งผลทำให้ตับของเราต้องทำงานหนักขึ้น และเมื่อตับทำงานหนักมากขึ้นก็จะทำให้กลไกการเผาผลาญไขมันของร่างกายนั้นทำงานได้น้อยลง ร่างกายต้องกักเก็บไขมันเอาไว้เพื่อช่วยให้ตับกลับมาทำงานได้อย่างสมดุล สิ่งนี้นี่แหละ คืออีกหนึ่งตัวการที่ทำให้รูปร่างของคุณไม่เปลี่ยนแปลง ดังนั้น การดื่มน้ำให้เพียงพอก็สำคัญไม่แพ้การควบคุมอาหารและการออกกำลังกายเลยนะคะ

 

4. ละเลยการทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน

 

 

    หลายคนอาจจะสงสัยว่าวันๆ ทานแต่ผักกับปลา ลดไขมัน ลดแป้งแล้ว ทำไมน้ำหนักและรูปร่างถึงยังไม่ดีขึ้น พุงก็ยังห้อย แขนก็ยังย้วยตามเดิม … จะบอกว่าที่คุณทำมานั้นถูกต้องแล้วค่ะ แต่สิ่งที่จะต้องเน้นให้ทานเพิ่มขึ้นก็คือสารอาหารประเภทโปรตีนนั่นเอง

 

    หลายคนคงรู้อยู่แล้วว่าโปรตีนนั้นสำคัญมากในช่วงที่คุณลดน้ำหนักหรือกำลังปรับเปลี่ยนรูปร่างให้ดูสมดุลขึ้น เพราะโปรตีนจะเข้าไปช่วยเพิ่มการสร้างมวลกล้ามเนื้อและช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันของร่างกายให้ดีขึ้นนั่นเอง ถ้าจะให้พูดง่ายๆ ก็คือ นอกจากจะลดการทานแป้งและไขมันแล้ว เราควรเพิ่มการทานโปรตีนเข้าไปให้มากเพื่อช่วยทำให้ร่างกายสร้างมวลกล้ามเนื้อที่มากขึ้น เมื่อร่างกายมีมวลกล้ามเนื้อที่เยอะขึ้น รูปร่างก็จะสมส่วน กระชับ และดูดีขึ้นได้ ที่สำคัญสิ่งๆ นี้นี่แหละ คือ สิ่งที่จะทำให้คุณมีรูปร่างที่สวยงามได้ยาวนาน ยิ่งเรามีกล้ามเนื้อมากเท่าไหร่ ระบบเผาผลาญของเราก็จะดีขึ้นมาก ดังนั้นการทานโปรตีนให้ถึงในแต่ละวัน คืออีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญในการลดน้ำหนักเช่นเดียวกันค่ะ

 

4 เหตุผลที่แก้มกล่าวมานี้ มีใครที่ยังไม่สามารถทำได้ไหมคะ? … ถ้าคำตอบ คือ ใช่ แก้มก็อยากให้เพื่อนๆ ลองนำข้อมูลเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เข้ากับวิธีการลดน้ำหนักของแต่ละคนกันดู รับรองว่าการลดน้ำหนักในครั้งนี้ของคุณจะต้องกลับมาประสบความสำเร็จอย่างแน่นอนค่า :)


Stories
 Back to Top