Google+

แก้มเชื่อว่า ณ ตอนนี้ ทุกคนบนโลกใบนี้ ไม่มีใครที่จะไม่สนใจสถานการณ์โรค COVID-19 ระบาดอย่างแน่นอน! ด้วยความที่โรคนี้เป็นโรคที่แพร่กระจายไปอยู่ทั่วทุกมุมโลก ทำให้หลายๆ คนตื่นตัวและวิตกกันเป็นอย่างมาก กลัวว่าตัวเองและคนรอบข้างจะติดหรือเปล่า? ติดแล้วจะอันตรายแค่ไหน? ติดแล้วจะเสียชีวิตเลยไหม? … ความวิตกต่างๆ นานา เริ่มถาโถมเข้ามาอยู่ในใจของพวกเราทุกคน รวมถึงตัวแก้มเองก็ด้วย TT

แน่นอนว่า ท่ามกลางสถานการณ์แบบนี้ เราทุกคนต้องมีคำถามเกิดขึ้นในใจกันมากมาย และเมื่อเกิดคำถามขึ้น ก็จะนำไปสู่การ “หาคำตอบ” เพื่อไขข้อข้องใจและทำให้เราสบายใจขึ้น … แต่ !! จากประสบการณ์ที่ตัวแก้มเองก็วนลูปอยู่กับความวิตกและความเครียดเกี่ยวกับ COVID-19 แก้มจึงไปท่องอินเตอร์เน็ตเพื่อค้นคว้าหาข้อมูลต่างๆ มาตอบคำถามในใจ ... ว่าแต่ว่า 
“ทำไมคำตอบนั้นมันช่างมีมากมายหลากหลายเหลือเกิน” !?

อันไหน FAKE อันไหน TRUE กันแน่เนี่ย!

ไม่เป็นไรค่ะ เพื่อที่ทุกคนจะได้ไม่สับสนเกี่ยวกับเชื้อไวรัส COVID-19 กันอีกต่อไป วันนี้แก้มได้รวบรวมเอาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ 5 เรื่องที่คนส่วนมากเข้าใจผิดในตัวเชื้อไวรัสโคโรน่ามาฝากกัน ลืมเรื่อง FAKE ทั้งหมดไป จากนี้เรามารับข้อมูลที่ถูกต้องกันใหม่ จะได้ป้องกันและระมัดระวังเชื้อโรคอย่างไม่วิตกกังวลกันอีกต่อไปค่า :)


1. เชื้อไม่สามารถแพร่กระจายผ่านทางอากาศได้ (Airborne) เชื้อจะแพร่กระจายผ่านละอองเสมหะเท่านั้น (Droplets)

หลายคนได้รับข้อมูลมาแบบผิดๆ ว่าเชื้อ COVID-19 นั้น ล่องลอยอยู่ในอากาศ เราจึงสามารถติดเชื้อไวรัสได้ง่ายๆ เพียงแค่หายใจธรรมดาหรือการเดินผ่านอากาศในบริเวณที่มีผู้ติดเชื้อ ข้อมูลที่ว่านี้เป็นเรื่องที่ผิดอย่างมหันต์ค่ะ !! เพราะทีมแพทย์และนักวิจัยได้ออกมาประกาศและให้ข้อมูลอย่างถูกต้องไว้แล้วว่า การแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19 นั้น สามารถแพร่กระจายได้ทางละอองเสมหะและสารคัดหลั่งจากผู้ที่มีเชื้อเท่านั้น ดังนั้น เราจึงควรหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้อื่นในระยะ 2 เมตร เพื่อป้องกันการสัมผัสโดนสารคัดหลั่งต่างๆ อาทิเช่น น้ำลาย น้ำมูก หรือละอองที่เกิดจากการไอ เป็นต้นหน้ากากผ้าช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อที่เกิดจากละอองฝอยของการไอ จาม หรือ การปล่อยสารคัดหลั่งต่างๆ ได้เช่นกัน

2. หน้ากากผ้าช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อที่เกิดจากละอองฝอยของการไอ จาม หรือ การปล่อยสารคัดหลั่งต่างๆ ได้เช่นกัน

ไม่จำเป็นว่าเราจะต้องใส่หน้ากาก N95 หรือหน้ากากอนามัยทางการแพทย์เท่านั้น เพื่อที่จะป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ COIVD-19 ได้ เพราะจริงๆ แล้ว หน้ากากผ้าก็ช่วยลดการแพร่กระจาย ลดการปนเปื้อนของละอองฝอยที่เกิดจากสารคัดหลั่งได้เช่นเดียวกัน แถมยังนำกลับมาซักใหม่ได้อีกด้วยน้า

3. เชื้อ COVID-19 ไม่ได้ติดง่ายขนาดนั้นค่ะ! เราสามารถป้องกันตัวเองได้ด้วยการ “กินร้อน-ช้อนกลาง-ล้างมือ”

อย่างที่แก้มได้บอกไปในข้อที่ 1 ว่าเชื้อ COVID-19 ไม่ได้แพร่กระจายอยู่ในอากาศอย่างที่ทุกคนเข้าใจ ดังนั้นโอกาสการติดเชื้อจึงไม่ได้มีเปอร์เซ็นต์ที่สูงขนาดนั้น ถ้า !! … เรามีวิธีป้องกันตัวเองที่ดี ซึ่งวิธีนั้นก็คือ การสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อ / ทานอาหารที่สุกและร้อน เพื่อให้แน่ใจว่าเชื้อไวรัสได้ถูกทำลายแล้ว / ใช้ช้อนกลาง “ของตัวเอง” เสมอ เมื่อต้องทานอาหารร่วมกับผู้อื่น / หมั่นล้างมือก่อนสัมผัสใบหน้า ดวงตา จมูก และปาก เพื่อไม่ให้เชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายได้

4. การกลั้นหายใจ ไม่ใช่วิธีการตรวจว่าเราติดเชื้อที่ปอดแล้วหรือยัง วิธีที่ดีที่สุด คือ การเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการตรวจหาเชื้อไวรัส COVID-19

จากข่าวที่มีการส่งต่อกันอย่างมากมายบนโซเชียลว่าเราสามารถกลั้นหายใจเพื่อตรวจสอบการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าได้นั้น เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องจริงนะคะ !! การกลั้นหายใจเพื่อตรวจเชื้อไวรัสที่ปอดนั้น ไม่สามารถนำมาใช้ตรวจสอบและยืนยันผลลัพท์ใดๆ ได้ ถ้าหากคุณสงสัยว่าตัวเองตกอยู่ในกลุ่มบุคคลที่มีความเสี่ยงสูง ได้เดินทางต่างประเทศ หรือใกล้ชิดกับพื้นที่เสี่ยง แก้มแนะนำให้คุณกักตัวเป็นระยะเวลา 14 วันเพื่อสังเกตุอาการ หากมีความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้นกับร่างกาย โดยเฉพาะถ้าคุณ มีไข้ มีอาการไอ แก้มขอแนะนำให้ไปตรวจหาเชื้อไวรัสกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่โรงพยาบาล เพราะผลลัพท์ที่ได้จะมีความแม่นยำสูง และคุณก็จะอยู่ในมือของแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาที่ถูกต้องต่อไปค่ะ

5. การทานสมุนไพรไทยต่างๆ เพื่อรักษาโรค COVID-19  เรื่องนี้คือ FAKE NEWS!

อีกหนึ่งเรื่องที่มีการแชร์กันอยู่ในโลกโซเชียล คือ ข้อมูลที่แสดงว่าการทานสมุนไพรไทยบางอย่างนั้น สามารถรักษาเชื้อไวรัสโคโรน่าได้ ซึ่ง ณ ปัจจุบันยังอยู่ในระหว่างการศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการพัฒนาเป็นวัคซีนในอนาคตเท่านั้น และนั่นก็หมายความว่า ยังไม่มีการค้นพบยารักษาเชื้อไวรัสตัวนี้นั่นเองค่ะ

ส่วนการทานสมุนไพรต่างๆ นั้น ถือเป็นส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายของเราให้แข็งแรงยิ่งขึ้น เมื่อร่างกายของเราแข็งแรงขึ้น ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสได้ แต่ก็ต้องแน่ใจว่าสมุนไพรที่ทานไม่ส่งผลเสียกับโรคประจำตัว หรือทานในปริมาณที่เหมาะสม ฉะนั้นแม้จะทานสมุนไพรก็ต้องศึกษาให้ดีค่ะ

อย่างไรก็ดี การป้องกันที่ดีที่สุด คือ การใส่หน้ากากอนามัย-กินร้อน-ช้อนกลาง-ล้างมือ-หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า รวมไปถึงการเว้นระยะห่างกัน (Social Distancing) สิ่งเหล่านี้ คือ ตัวช่วยที่ดีที่สุดที่จะทำให้เรารอดพ้นจากไวรัสตัวร้ายได้ค่ะ

5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเชื้อไวรัส COVID-19 ที่แก้มนำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนไม่มากก็น้อยนะคะ ถ้าหากเราได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง เราจะได้ปฏิบัติตัวได้ถูก ป้องกันตัวเองเพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อได้สูง รวมถึงช่วยลดความวิตกกังวลต่างๆ ลงไปได้ หากเพื่อนๆ อ่านแล้วได้รับความรู้เพิ่มขึ้นก็อย่าลืมแชร์ไปให้คนที่คุณรักได้อ่านกันด้วยนะคะ จะได้รับมือกับโรคร้ายกันได้ถูกวิธีค่า :)


Reference :

https://www.beartai.com/news/sci-news/410980
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/870208


Stories
 Back to Top